Bơ cacao là gì? Liệu bạn đã hiểu rõ về loại bơ kì diệu này?

Bơ cacao là gì? 

Bơ cacao là gì? 

Bơ cacao là loại bơ thực vật có trong trái cacao, có hương thơm nhẹ và màu trắng ngà hoặc trắng vàng.

Khi bổ trái cacao ra làm hai và quan sát, ta sẽ thấy bên trong trái cacao có chứa nhiều hạt cacao kết lại như một chùm nho. Thông thường phần hạt cacao này sẽ có khoảng từ 40% đến 50% chất béo. Trải qua các bước lên men, phơi khô, rang và nghiền mịn hạt, nhà sản xuất sẽ thu được hỗn hợp cacao mass vẫn giữ lại được đáng kể phần chất béo tự nhiên của hạt. Sau khi tiến hành tách bơ từ hỗn hợp cacao mass, lượng bơ thu được khi ấy sẽ phải được xử lý bằng cách để lắng và đem chưng cất với yêu cầu nhất định về thời gian và nhiệt độ.

Nguồn gốc xuất hiện bơ cacao

Từ ngày xưa, cacao đã là một loại cây thân thuộc đối với nhiều quốc gia, trong đó có Mexico và các nước lân cận. Dần dà cùng với sự giao lưu giữa các khu vực, cacao cũng đến tay của nhiều người dân ở Tây Ban Nha, và món thức uống chocolate làm từ hạt cacao đã nghiền nhuyễn cũng lan rộng đến những nước thuộc Châu Âu.

Tuy nhiên, về sau, người Châu Âu nhận thấy rằng việc pha chế nước chocolate tiêu tốn khá nhiều thời gian, nên món nước này không còn phổ biến nhiều như thời gian đầu nữa. Mãi cho đến nửa đầu thế kỷ 19, thương hiệu bánh kẹo tại Phần Lan có tên “Van Houten” đã phát minh ra kỹ thuật ép tách bơ cacao từ hạt cacao và sáng tạo món đồ uống làm từ bột cacao. Cho đến ngày nay, hai thành phẩm thu được từ quá trình ép bơ, gồm bột cacao bơ cacao, đều được sử dụng trong quá trình chế biến thức ăn đồ uống, đồng thời cũng được xem là thực phẩm mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.

Đặc trưng của bơ cacao

Bơ cacao là một thành phần không thể thiếu trong các loại chocolate chúng ta thường hay ăn, từ chocolate sữa, chocolate trắng cho đến chocolate đắng trên 65%… Thông thường người tiêu dùng hay thưởng thức chocolate có vị thơm ngọt, nên đôi khi sẽ có người cho rằng bơ cacao cũng có một chút vị ngọt. Tuy nhiên, đặc trưng của bơ cacao đã qua xử lý thường chỉ có hương thơm dịu nhẹ, và bản thân bơ sẽ không tạo ra vị ngọt.

Đa phần bơ cacao được bày bán sẽ ở dạng rắn khiến có người thắc mắc rằng liệu bơ cacao có bất tiện trong quá trình sử dụng hàng ngày hay không. Tuy nhiên, trên thực tế, bơ cacao lại khá dễ dùng, vì loại bơ này sẽ bắt đầu tan chảy ở nhiệt độ 30 đến 35°C. Hơn nữa, một đặc điểm khác của bơ cacao chính là có thời gian sử dụng tương đối lâu, do bản thân bơ cacao không bị ảnh hưởng nhiều bởi quá trình oxi hóa.

Trong quá trình chọn mua bơ, đôi lúc bạn sẽ thấy bơ có lúc mang màu trắng ngà, hoặc trắng vàng, nhưng sự khác biệt này không phải đến từ việc các hãng pha trộn thành phần nào khác vào bơ, mà tùy thuộc vào từng loại giống và trái cacao khác nhau.

Bơ cacao, thành phần quan trọng làm nên chocolate

Thành phần của bơ cacao

Theo như nhiều nghiên cứu, thành phần các chất có trong bơ cacao bao gồm axit oleicz (giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu); axit palmitoleic (hỗ trợ kiểm soát cholesterol); axit stearic (thường xuất hiện trong một số thực phẩm ăn kiêng); các chất béo như chất béo không bão hòa đơn thể, chất béo không bão hòa đa thể (góp phần giảm nguy cơ xơ vữa động mạch nếu dùng ở mức độ hợp lý); hàm lượng các chất vitamin như vitamin E, vitamin K, Choline…

Lượng chất béo có trong bơ cacao sẽ có những biến đổi tùy theo phương pháp ép bơ, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất trồng cây cacao. Tuy nhiên, nhìn chung, hàm lượng chất béo trong bơ cacao thường có tỉ lệ như bảng dưới đây.

Tên chất

Phân loại Tỉ lệ phần trăm (%)

Palmitoleic Acid

Chất béo không bão hòa

0.2

Oleicz Acid

Chất béo không bão hòa 34.7

Linoleic Acid

Chất béo không bão hòa 3.3

Myristic Acid

Chất béo bão hòa

0.1

Palmitic Acid Chất béo bão hòa

25.6

Stearic Acid Chất béo bão hòa

34.6

Arachidic Acid Chất béo bão hòa

0.9

(Số liệu từ Cosmetic Ingredients)

Khối lượng các chất khác, khoáng chất và vitamin có trong 100g bơ cacao

Chất

Khối lượng

Phytosterol

201 mg

Choline

0.3 mg
Vitamin E (α-tocopherol)

1.8 mg

Vitamin K (Phylloquinone)

24.7 µg

(Số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA)

Với hàm lượng các chất có trong bơ, bơ cacao đem đến nhiều tác dụng đối với cơ thể con người. Nếu sử dụng với một lượng vừa phải, bơ cacao sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch, góp phần làm chậm quá trình oxy hóa, hỗ trợ hệ tiêu hóa, thần kinh và ngoài ra còn được dùng trong lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc da. Bơ cacao với hương thơm ngòn ngọt phảng phất giống như chocolate cũng đem lại cảm giác thư giãn cho người dùng. Theo nhiều nghiên cứu, việc ngửi mùi hương của bơ cacao sẽ có tác dụng giúp tăng cường chức năng của não, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

Với các số liệu khoa học và từ các nghiên cứu có cơ sở, bơ cacao là một trong những loại bơ thực vật được khuyên dùng thay cho các chất béo động vật.

Dùng bơ cacao thay dầu thực vật trong các món chiên

Chính vì vậy, bạn có thể cân nhắc việc dùng bơ cacao như một mỹ phẩm hoặc là một nguyên liệu để nấu nướng, để từ đó bạn có thể hình thành một phong cách sống lành mạnh hơn cho bản thân mình.

> Bơ cacao Cacaoken
> Bột cacao nguyên chất Cacaoken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *