Chocolate trắng làm từ gì? Đó có phải là chocolate không?

Chocolate trắng làm từ gì? Đó có phải là chocolate không?

Chocolate trắng là một loại chocolate khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên bạn có biết tại sao chúng có màu trắng không? Hơn nữa, liệu chúng có thật sự là chocolate không? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về chocolate trắng nhé.

Chocolate trắng làm từ nguyên liệu nào?

Để giải thích về nguyên liệu làm chocolate trắng, chúng ta hãy cùng tua ngược thời gian, tìm hiểu xem quá trình sản xuất có điều gì bí ẩn không nhé. Các loại và hương vị chocolate đều có một nguồn gốc giống nhau là quả cacao. Quả cacao sau khi thu hoạch, sẽ được tách để lấy hạt. Hạt cacao cần trải qua các bước lên men, phơi khô và đập vỡ hạt, thổi vỏ lụa thì mới thu  được cacao nibs – nguyên liệu chính tạo nên chocolate. Đưa cacao nibs đi nghiền, bạn sẽ có cacao mass và nếu cacao mass được ép bơ sẽ cho ra bơ cacao và bột cacao. Hầu hết các loại chocolate đều được tạo ra từ việc trộn cacao mass và bơ cacao theo các tỉ lệ khác nhau, trong đó cacao mass là yếu tố tạo nên vị chua đắng, hương thơm nồng của chocolate cũng như màu nâu đen bạn hay nhìn thấy trong các thanh chocolate được bày bán. Trong khi đó, chocolate trắng lại chỉ dùng đến bơ cacao chứ không sử dụng cacao mass, vì vậy chúng sẽ chỉ có màu trắng ngà của bơ mà thôi.

Chocolate trắng có phải là chocolate không?

Không cacao mass, chỉ có bơ cacao, nhưng vẫn gọi là chocolate?

Như đã giải thích ở phần trước, chocolate trắng không sử dụng đến cacao mass – nguyên liệu chính yếu cho chocolate thông thường, tạo nên hương vị đắng và màu sắc đặc trưng của chocolate. Nhưng nếu chỉ làm bằng bơ cacao, vậy thì đó có còn là chocolate nữa hay không?

Từ khóa để giải đáp khúc mắc này chính là “hàm lượng cacao”.

Ví dụ như trong thế giới chocolate của Nhật Bản, có một quy ước chính thức về các loại chocolate. Trong đó có đề cập rằng, một sản phẩm được xem là chocolate nếu hàm lượng cacao đạt trên 35%. Mặt khác, hàm lượng cacao của chocolate lại bao gồm cả hàm lượng cacao mass và bơ cacao. Chính vì thế, chỉ cần hàm lượng vượt mức 35%, không quan trọng tỉ lệ bơ cacao nhiều hay ít, thì đó vẫn là chocolate.

Nói cách khác, dù có 0% cacao mass, 35% bơ cacao thì chocolate trắng vẫn là một thanh chocolate đạt chuẩn.

Quy định riêng về chocolate trắng tại mỗi quốc gia

Trên thực tế, vẫn có một số quốc gia cho rằng chocolate trắng không được xem là chocolate. Chính vì vậy, mỗi nơi lại có những quy định, tiêu chuẩn khác nhau về chocolate trắng.

Ngay cả những nơi mà chocolate trắng đã đạt tiêu chuẩn để được xem là chocolate, tùy mỗi thị trường khác nhau, chúng cần đáp ứng những quy định riêng để được tiêu thụ dưới danh nghĩa là “chocolate trắng”. 

Ví dụ như tại Mỹ, từ năm 2004, chocolate trắng bắt buộc phải có trên 20% bơ cacao, trên 14% bột sữa, 3,5% chất béo trong sữa và dưới 55% đường cùng các chất tạo ngọt.

Trong khi đó tại Nhật Bản lại quy định chocolate trắng cần có trên 21% hàm lượng cacao trong đó bơ cacao chiếm trên 18%, hơn 14% bột sữa (trong đó có 3,5% chất béo trong sữa), dưới 55% đường 0,5% lecithin và 3% nước.

Chocolate trắng Cacaoken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *