Cacao Nibs và những lợi ích về sức khỏe bạn không ngờ đến

Cacao Nibs – Lợi ích về sức khỏe bạn không ngờ đến

Cacao Nibs là gì?

Cacao Nibs (Ngòi cacao) là phần thu được từ hạt cacao sau khi tách lớp vỏ lụa. Với hàm lượng các chất dinh dưỡng cùng với nhiều công dụng cho sức khỏe, Cacao Nibs được mệnh danh là một siêu thực phẩm hay xuất hiện trong danh sách thực phẩm của những người theo đuổi một lối sống lành mạnh. Quá trình sản xuất Cacao Nibs về cơ bản bao gồm các bước lên men, phơi khô, rang hạt cacao, sau đó tách vỏ lụa của hạt để lấy Cacao Nibs. Tuy nhiên, tùy theo sự khác biệt về thứ tự trước sau của hai bước rang và tách vỏ, người ta chia thành hai công thức để tạo ra Cacao Nibs. Dù vậy, phương pháp tách vỏ lụa của hạt cacao đã rang vẫn được yêu thích hơn, vì với cách này, hương thơm của cacao sẽ đậm đà hơn.

Cacao Nibs khi chúng ta nhìn thoáng qua sẽ đem lại ấn tượng giống như các mảnh vụn của chocolate. Thông thường, người ăn Cacao Nibs sẽ cảm thấy khá là cứng giống các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân. Hương vị của Cacao Nibs khi ăn trực tiếp khá gần với vị đắng và hương thơm của hạt cacao ban đầu lúc chưa chế biến.

Thành phần các chất và công dụng của Cacao Nibs

Cacao Nibs chứa hàm lượng cao các chất cần thiết cho sức khỏe

Chất xơ trong Cacao Nibs

Cacao Nibs có chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa nhờ thành phần chất xơ và Protein Cacao.

Trước hết, Cacao Nibs có lượng chất xơ khá lớn, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, làm giảm khả năng mắc chứng táo bón và ngoài ra còn hỗ trợ tăng các vi khuẩn đường ruột. Bên cạnh đó, Cacao Nibs còn chứa một lượng Protein Cacao – chất không tiêu hóa được – đã được chứng minh có tác dụng nhuận trường tương tự như chất xơ.

Cacao Nibs giàu Magie

Cacao Nibs chứa nhiều vitamin như vitamin A, C, E và các loại khoáng chất khác nhau, đặc biệt là giàu chất Magie.

Vậy chất Magie có tác dụng gì đối với cơ thể của con người?

Theo các nhà khoa học chứng minh, Magie là một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho xương và răng, bên cạnh Canxi. Khi cơ thể không được bổ sung đủ các chất này, cấu tạo của xương sẽ không được chắc khỏe. Hơn nữa, Magie còn có vai trò “kích hoạt” các loại enzyme bên trong cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, duy trì nhiệt đổ cơ thể và có liên quan đến nhiều phản ứng cần thiết cho hoạt động sống của con người (vital reaction).

Cacao Nibs chứa cả “chất hạnh phúc” Anandamide

Anadamide hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ và còn có tên gọi “phân tử hạnh phúc” bởi vì tác dụng giúp cơ bắp con người thư giãn, cũng như làm tăng cảm giác phấn khích và hạnh phúc.

Cacao Nibs là một nguồn thực phẩm có khả năng cung cấp Anadamide cho con người.

Lượng Polyphenol cao trong Cacao Nibs

Một trong những lý do Cacao Nibs trở thành một siêu thực phẩm được đánh giá cao là bởi vì hàm lượng Polyphenol khá cao. Trong cùng 100g, so với rượu vang chỉ có khoảng 250-400mg Polyphenol, chocolate đen (thành phần chính từ Cacao Nibs) lại có lượng Polyphenol đạt khoảng 850mg và nếu dùng trực tiếp Cacao Nibs, hàm lượng chất này sẽ cao hơn chocolate.

Theo nghiên cứu, Polyphenol lại là một chất chống oxi hóa mạnh, giúp hạn chế các vấn đề về sức khỏe, lão hóa da do quá trình oxi hóa gây ra. Polyphenol trong Cacao có chứa rất nhiều các khoáng chất như chất sắt, kẽm giúp tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, Cacao Nibs được khuyên dùng cho nữ giới vì phái nữ thường thiếu các khoáng chất như chất sắt, kẽm, nên họ thường gặp nhiều vấn đề về da, tóc.

Mặt khác, Polyphenol trong Cacao Nibs cũng hỗ trợ cho hệ tuần hoàn và tim mạch. Khi lượng cholesterol trong cơ thể tăng, có khả năng các mạch máu trong cơ thể sẽ bị hẹp lại và tắc nghẽn, dẫn đến tình trạng huyết áp cao cùng với nhiều nguy cơ về sức khỏe. Dù không thể sử dụng thay các loại thuốc đặc trị, tuy nhiên nếu các bệnh nhân kết hợp dùng thêm Cacao Nibs, lượng polyphenol trong Cacao Nibs sẽ giúp mở rộng thành mạch máu và làm quá trình lưu thông máu diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, Polyphenol hỗ trợ ngăn ngừa mỡ tích tụ trên thành mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.

Theobromine và hương vị đặc trưng của Cacao Nibs

Chất Theobromine có trong Cacao Nibs là thành phần tạo nên vị đắng và hương thơm đặc trưng của cacao. Loại chất này giúp gia tăng lượng hocmon Serotonin trong não, chính vì vậy có tác dụng giúp con người thư giãn. Không chỉ vậy, loại chất này còn kích thích đại não, giúp tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ.

Theobromine cũng có chức năng kích thích các mao mạch máu, cải thiện khả năng lưu thông máu của hệ tuần hoàn. Vì vậy, Cacao Nibs được khuyên dùng đặc biệt đối với những đối tượng có cơ thể dễ bị nhiễm lạnh.

Như vậy, Cacao Nibs sở hữu nhiều chất cần thiết giúp cải thiện sức khỏe của con người. Tương tự như trái cây, các loại thực phẩm dinh dưỡng khác, chúng ta không nên nghĩ rằng việc dùng Cacao Nibs thật nhiều mỗi ngày như một lương thực chính thì sẽ có thể khai thác được các công dụng của Cacao Nibs, vì dùng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Trên thực tế, chúng ta chỉ cần sử dụng một lượng vừa phải (khoảng 50-60g mỗi tuần) là đủ. Ngoài cách ăn trực tiếp, chúng ta có thể kết hợp Cacao Nibs với các thực phẩm khác như sữa chua, mật ong, các món salad, để tạo nên các món có hương vị đa dạng, mới mẻ, vừa có cảm giác ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe.

◊ Cacao Nibs Cacaoken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *