Trà cacao – Một lựa chọn có lợi cho sức khỏe

Trà cacao – Một lựa chọn có lợi cho sức khỏe

Vấn đề ăn uống như thế nào là hợp lý và tốt cho sức khỏe ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Chúng ta thường hay nhắc đến thực phẩm Organic, các món ăn nước uống có nguồn gốc từ thực vật để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Vì vậy, ở trên phương diện nước uống, chúng ta đã quan tâm hơn đến các loại trà để thay thế cho các món giải khát thông thường. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về trà cacao và có thể cân nhắc dùng trà cacao để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình.

Trà Cacao là gì?

Trà Cacao là một loại trà chắt lọc được từ lớp vỏ hạt cacao (Cacao Husk) thu được trong quá trình làm chocolate.
Để biến các hạt cacao trở thành các loại chocolate được bày bán trên thị trường, hạt cacao cần trải qua các bước lên men, phơi khô, rang và đập vỡ hạt. Sau công đoạn đập vỡ hạt, nhà sản xuất sẽ thu được Cacao Nibs (Ngòi cacao) và lớp vỏ lụa được tách ra. Kể từ đây, Cacao Nibs sẽ được đem đi tiếp tục chế biến để làm chocolate, bột cacao…, còn lớp vỏ sẽ trở thành nguyên liệu làm trà cacao. Cũng chính vì đã trải qua bước rang hạt bao gồm vỏ, nên lớp vỏ thu được có hương thơm nhẹ.
Bên trong trà Cacao có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là Polyphenol, nên trà mang công dụng giúp người dùng thư giãn và hỗ trợ quá trình làm đẹp.

◊ Đọc thêm: Cacao Nibs và những lợi ích sức khỏe bạn không ngờ đến

Hương vị của trà cacao

Trà có màu vàng ánh cam (màu hổ phách), nước trà trong. Chúng ta có thể thưởng thức trà cacao theo cách uống nóng truyền thống hoặc uống lạnh với đá, tuy nhiên khi uống nóng, chúng ta có thể cảm nhận rõ hương thơm của trà hơn. Trà chủ yếu có hương thơm ngọt của cacao và pha thêm một chút mùi hương dễ chịu của quả. Về vị của trà, trà cacao không có độ ngọt bật lên như một số loại trà khác như trà cỏ ngọt, nhưng hương thơm ngọt dịu của nước trà sẽ trở nên rõ ràng hơn khi ta uống vào.
Về vị, nước trà cacao khá là dễ uống, hậu vị ngọt thanh. Giống như trà đen, trà cacao không có chất Tannin, vì vậy dù có thêm nhiều vỏ cacao vào để pha thì nước trà cũng không có vị đắng. Ngoài ra, trà cacao cũng không có Caffein, vì vậy dùng trà cacao vào những lúc cần sự thư giãn, trước khi đi ngủ cũng là những lựa chọn khá lý tưởng.
Trà cacao cũng thường được dùng kèm với chocolate hoặc các loại bánh kẹo ngọt khác, vị trà có thể làm dịu vị của các món ngọt, đem lại cảm giác tròn vị, thỏa mãn hơn khi thưởng thức. Ngoài ra, chúng ta có thể tạo nên một số món đồ uống từ trà cacao bằng cách kết hợp với sữa tươi…

Trà Cacao dùng kèm các chocolate, bánh ngọt

Ba thành phần chính trong trà cacao và công dụng

Các loại trà nói chung đều có chứa những chất quan trọng cho cơ thể con người và trà cacao cũng không phải là ngoại lệ, đặc biệt trong trà cacao có ba thành phần tiêu biểu sau đây: Proanthocyanidin, Catechin, Serotonin.

Proanthocyanidin – loại chất đa năng trong trà Cacao 

Đây là một trong nhiều loại chất Polyphenol, có chức năng làm giảm sự oxy hóa – một trong những yếu tố thầm lặng làm sức khỏe của con người dần yếu đi theo thời gian. Chất Proanthocyanidin giúp ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch, cải thiện tình trạng dị ứng. Ngoài ra, loại chất này cũng hỗ trợ quá trình làm đẹp, thúc đẩy quá trình tái tạo da, nhờ đó những vết nhăn, tàn nhang sẽ nhạt bớt và giúp người dùng duy trì được một làn da đẹp.

Catechin – Tại sao trà Cacao hỗ trợ quá trình giảm cân?

Catechin có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thông qua đó sẽ giúp kiểm soát việc hấp thụ Cholesterol và đốt cháy mỡ trong cơ thể. Vì vậy, nếu người dùng kiên trì sử dụng trà trong một thời gian đủ lâu, trà cacao sẽ có tác động rất lớn hỗ trợ giảm cân để có một cơ thể khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, Catechin còn có tính kháng khuẩn hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, giúp phòng các bệnh cảm cúm.

Serotonin – Trà Cacao giúp cho hệ thần kinh khỏe mạnh hơn

Serotonin còn được biết đến là một loại hocmon hạnh phúc, giúp điều chỉnh hệ thần kinh tự chủ, tạo một tinh thần ổn định và cảm giác thư giãn. Khi uống trà cacao, thành phần Serotonin trong trà sẽ kích thích hệ thần kinh đối giao cảm, góp phần đem lại một giấc ngủ ngon.

Với hai đặc điểm nổi bật của trà cacao bao gồm hương vị dịu nhẹ, ngọt thanh, dễ uống và các công dụng thần kỳ cho sức khỏe, vì vậy tại nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước phương Tây, Nhật Bản, trà cacao khá được ưa chuộng. Học hỏi theo xu hướng sống lành mạnh của nhiều quốc gia phát triển bằng cách đưa các loại trà cỏ hoa, trà cacao vào cuộc sống hàng ngày của bạn nhiều hơn, một ngày nào đó bạn sẽ thấy hài lòng với lựa chọn đúng đắn của mình.

Trà Cacao Cacaoken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *