Tại sao chocolate trắng có màu trắng?

Tại sao chocolate trắng có màu trắng?

Chocolate trắng có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với hầu hết tất cả mọi người và thường được dùng như một món quà tặng vào ngày lễ tình nhân. Tuy nhiên, bạn có thể lý giải được tại sao chocolate trắng lại có màu trắng, khác với các loại chocolate màu đen hay nâu không? Các bạn hãy cùng Cacaoken tìm hiểu lý do thông qua bài viết sau nhé.

Những hiểu lầm về màu trắng của chocolate trắng

Bột sữa “kêu oan”

Có không ít người cho rằng màu trắng của chocolate là nhờ bột sữa mà ra, tuy nhiên sự thật không phải như thế. Ví dụ như khi sản xuất các thanh chocolate sữa thông thường, giả sử bạn có thêm gấp hai, ba, thậm chí gấp mười lần số lượng sữa vào thì vẫn không thể thay đổi được màu nâu đen vốn có của chocolate và biến chúng thành chocolate trắng được. Vì vậy, ngoài chức năng tạo thêm hương vị, bột sữa không hề liên quan gì đến màu sắc của chocolate trắng cả

Chất tạo màu

Một trong những hiểu lầm khác khi giải thích về màu của chocolate trắng chính là ý kiến cho rằng có sự can thiệp của chất tạo màu. Theo quan điểm của nhiều người, màu sắc chuẩn của chocolate phải là màu nâu đen, vì vậy họ nghĩ để có được chocolate trắng, cách đơn giản nhất chính là cho chất tạo màu vào. Thế nhưng, trên thực tế nhiều nhà sản xuất chocolate trắng lại không hề đụng đến một giọt chất tạo màu nào cả.

Nói tóm lại, màu trắng của chocolate trắng đến từ đâu?

Thông thường, các hãng đều sản xuất chocolate trắng theo công thức chính bao gồm bơ cacao, đường và sữa (bột sữa). Nhìn chung thì các thành phần này cũng xuất hiện trong các thanh chocolate đen hoặc nâu khác. Nhưng có điều gì đặc biệt khiến cho màu sắc của chúng khác nhau như thế?

Đi tìm nguồn gốc của màu trắng từ quy trình sản xuất

Thực tế, tất cả các loại chocolate đều được sản xuất từ quả cacao, vậy trong quá trình chế biến có điều gì xảy ra khiến cho màu sắc biến đổi lớn như thế? Chúng ta hãy cùng rà soát lại từ lúc quả cacao mới được thu hoạch nào.

Sau khi hái quả cacao, người ta sẽ bổ dọc quả, lấy chùm hạt và tách lớp thịt màu trắng bên ngoài để thu được hạt cacao. Hạt cacao qua quá trình lên men, phơi khô, rang và bóc tách vỏ sẽ cho ra cacao nibs (nhân hạt cacao). Khi bạn tiếp tục đem cacao nibs đi nghiền, bạn sẽ có cacao mass, tức là nguyên liệu chính để sản xuất chocolate, tạo nên màu nâu đen và vị đắng (đắng chua) của chocolate. Đến đây, nếu đưa cacao mass đi ép bơ và xử lý, bạn còn có thể lấy được một lượng bơ cacao có màu trắng ngà hoặc trắng vàng.

Thông qua phần giới thiệu sơ lược về quy trình sản xuất từ một quả cacao sau khi thu hoạch, nhìn chung những gì bạn thu được sẽ thể hiện qua một sơ đồ đơn giản như sau:

Quả cacao → Hạt cacao → Cacao Nibs → Cacao Mass → Bơ cacao

 

Bơ cacao giúp bạn lý giải màu trắng của chocolate đến từ đâu

Màu sắc của chocolate có dùng Cacao Mass

Từ những thành phẩm thu được trong sơ đồ trên, để sản xuất chocolate, các nhà máy sẽ sử dụng nguyên liệu chính là cacao mass (bột mịn) hoặc pha trộn giữa cacao mass và bơ cacao với tỉ lệ nhất định. Chính vì thế, khi thêm đường, sữa và các nguyên liệu phụ khác để tạo vị, các loại chocolate thông thường vẫn còn giữ lại một chút vị đắng và màu quả cacao (tùy vào lượng cacao mass mà mỗi loại chocolate sẽ có màu đen, nâu đậm, nâu nhạt).

Bơ cacao có màu trắng vàng (trắng ngà)

Riêng chocolate trắng, người sản xuất chỉ dùng mỗi bơ cacao và không thêm cacao mass vào, nên chúng chỉ có màu trắng ngà hoặc hoặc trắng vàng tùy vào loại bơ và thường có vị béo ngọt. Chính vì thế, nếu sản xuất theo công thức chỉ gồm bơ cacao, đường và bột sữa, bạn vẫn có thể tạo nên các thanh chocolate trắng vàng đẹp mắt, ngon miệng.

Qua bài viết này, bạn đã có thể lý giải được chocolate trắng vì sao lại có màu sắc khác lạ như thế rồi nhỉ? Như vậy, bạn cũng có thể yên tâm rằng có nhiều hãng sản xuất chocolate trắng không chứa các chất phụ gia, tạo màu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn đâu nhé.

◊ Thưởng thức ngay Chocolate trắng của Cacaoken với nguyên liệu chất lượng và hương vị có thể khiến bạn thương nhớ ngay tại đây:
Chocolate trắng 70g || 25g

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *